EUR VND

Chỉ số SPF và các thuật ngữ UVA, UVB được nhắc tới trong kem chống nắng có ý nghĩa thế nào?


Theo các thống kê không chính thức của những người bán thuốc thì hầu hết mọi người khi đi mua kem chống nắng đều không có nhiều hiểu biết về kem cũng như các chỉ số được sử dụng trong kem chống nắng. Đơn giản nhất là mọi người đều nghĩ rằng chỉ số SPF cao hơn thì có nghĩa là chống nắng được tốt hơn (chứ không phải là lâu hơn như ý nghĩa thực tế của chỉ số này). Những người sử dụng cũng không phân biệt được kem chống nắng cụ thể sẽ chống được các tia UVA, UVB hay các loại tia nào khác có hại cho da.

Có nhiều loại tia cực tím khác nhau, tuy nhiên có 2 loại tia cực tím chính trong ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho da. Đó là các tia cực tím UVA và UVB. UVA có bước sóng từ 400nm tới 315 nm, trước 10h sáng và sau 2h chiều chiếm 99% lượng tia cực tím chiếu xuống Trái Đất, trong khoảng 10h sáng tới 2h chiều chiếm 95%. Tia UVA có ‘tác dụng’ làm lão hóa da. Các loại kem chống tia UVA được xếp hạng theo số lượng sao (star rating) từ 1 tới 5, sao càng nhiều thì kem chống được tia UVA càng tốt.

Trong khi đó, tia UVB có bước sóng từ 315nm tới 280nm, trước 10h sáng và sau 2h chiều chiếm 1% lượng tia cực tím chiếu xuống Trái Đất, trong khoảng 10h sáng tới 2h chiều chiếm 5%. Tia UVB có ‘tác dụng’ làm da bị cháy nắng. Đây cũng là loại tia giúp cơ thể con người sinh ra vitamin D – vitamin phơi nắng. Các loại kem chống tia UVB được phân loại sử dụng chỉ số SPF (Sun Protection Factor).

Như đã nói ở trên, quan niệm sai lầm nhất về SPF là việc SPF càng lớn thì khả năng chống nắng càng tốt. Trên thực tế thì ch s SPF càng ln thì kh năng chng nng ca kem s càng lâu. Đồng thời, SPF chỉ liên quan tới khả năng chống tia UVB (làm cháy da) mà không phải là UVA (làm da bị lão hóa). Ví dụ như hình ở trên, với da ở mức trung bình thì SPF 8 sẽ có khả năng chống tia UVB trong nắng tới 2h còn SPF 25 sẽ giúp da chống tia UVB trong khoảng thời gian tới hơn 6h.

Cũng theo lời khuyên thì thay vì việc bạn sẽ bôi kem sau khi ở ngoài nắng, bạn cần bôi kem chng nng ít nht 30 phút trước khi ra nắng và sau khi ra nng 30 phút, cần tiếp tục bôi thêm một lượt kem nữa để đảm bảo tác dụng. Trời có mây sẽ làm giảm lượng UV chiếu xuống Trái Đất tới hơn 90%, tuy vậy bạn vẫn có thể sẽ bị ảnh hưởng của tia UV (và cần phải bôi kem) nếu không trực tiếp đứng ngoài nắng nhưng bị phản chiếu tia UV từ các bề mặt như tuyết hay cát. Càng lên cao so với mặt nước biển, da của bạn càng dễ bị ảnh hưởng bởi tia UV.

Tóm lại, khi mua kem chống nắng thì bình thường bạn chỉ mua các loại kem chống được tia UVB (chống cháy da) đi cùng với chỉ số SPF (SPF càng lớn thì chống cháy nắng được càng lâu). Để chống được các tia UVA (chống lão hóa), kem cần được xếp hạng theo tiêu chuẩn từ 1 tới 5 sao (star rating) và thường chứa các chất chống UVA như avobenzone, zinc oxide, hay titanium dioxide. Phơi nắng 20 phút/ngày là tốt nhưng nếu phơi nắng quá nhiều mà không có kem chống nắng thì sẽ có hại cho da.

Bởi Phạm Thị Việt Hà (07/11/2015)