EUR VND

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh

Để tắm được cho bé 1 cách hoàn chỉnh và dễ dàng nhất, chỉ cần 3 bước chuẩn bị cơ bản; các mẹ hoàn toàn có thể tự tắm cho bé ngay những ngày đầu tiên một mình một cách nhẹ nhàng mà chẳng cần đến sự giúp đỡ nào hết.

Bước 1 : Chuẩn bị quần áo sạch

- Bạn hãy chuẩn bị quần áo sạch cho con (nếu có cúc thì phải mở sẵn để tiết kiệm time ) :Trải áo khoác ngoài cùng ra, tiếp đến là áo body (nếu áo body có cúc bạn trải lên trên áo khoác ngoài của bé còn nếu là áo chui cổ thì hãy cuốn lại và để bên cạnh áo khoác ngoài), một cái bỉm đã mở để ngay phía dưới áo (chỗ sẽ đặt mông bé vào) và phía dưới áo đương nhiên phải là cái quần của bé. Và lọ khuốc rửa rốn, băng gạc khử trùng cũng như lọ kem bôi chống khô da cho bé nếu da bé có dấu hiệu khô bạn nhé  

- Bên cạnh đó trải một tấm trải chống thấm và đặt sẵn một cái khăn bông to cuộn tròn để phía góc trên cùng của tấm trải chống thấm, đây là cái khăn sạch để bạn đặt bé và quấn vào ngay khi tắm xong .

Bước 2 : Chuẩn bị tắm cho bé

- Trước khi lấy nước tắm cho bé, bạn hãy chuẩn bị xà phòng tắm gội của bé. Các mẹ có thể tham khảo sữa tắm gội toàn thân Mustela hoặc Klorane mà shop đã giới thiệu, 2 loại sữa tắm tích hợp vừa gội vừa tắm, mùi thơm rất nhẹ nhàng.

Đây cũng là 2 dòng sữa tắm được sử dụng rộng rãi nhất ở Pháp cho các bé ngay khi mới sinh, tắm xong bé không hề bị nhờn, bạn chỉ cần thể nhúng bé vào trong chậu nước là xong. Một chai sữa tắm bạn có thể dùng tối thiểu 6 tháng. Da bé luôn mềm mại, được dưỡng ẩm và thơm nhẹ nhàng.

- Khi tắm cho bé nên giữ nhiệt độ trong nhà từ 22°C đến 25°C. Nước tắm cho bé, bạn mua một cái chậu tắm dài dài thuôn thuôn. Bạn đổ đầy 2/3 chậu nước và nhiệt độ lý tưởng cho bé là 35°C, bạn nhớ dùng nhiệt độ đo chuẩn nếu không tự tin vào tay mình nhé.

Bước 3 : Tắm cho bé

- Đây là bước quan trọng nhất mà các mẹ nên chú ý. Bạn cởi quần áo của bé ra, đặt bé lên tấm trải không thấm nước. Bạn nhúng hai tay vào chậu nước tắm của bé, sau đó ấn vào vòi lấy sữa tắm Klorane, xoa hai tay vào nhau thật nhanh để tạo bọt và bạn xoa lên khắp người bé từ cổ trở xuống (Thao tác này tớ chỉ mất chưa đến 30 giây đâu).

Sau khi xoa xong sữa tắm, bạn phải ngay lập tức bế bé lên cho bé vào chậu nước tắm.

Phần này các mẹ phải làm chuẩn xác nhé :

Tay trái bạn lồng ra sau gáy của bé và bạn dùng bàn tay trái cầm vào chỗ giữa tay và nách trái của bé, vậy là đầu và gáy của bé sẽ kê lên đúng cổ tay trái của bạn.

Và tay phải bạn nhấc mông và chân bé lên để đưa bé vào chậu nước.

Tay trái bạn kê vào thành chậu giữ nguyên tư thế như vậy, đầu bé không lo ngập nước, bạn dùng tay phải lấy tý dầu gội vào tay và gội đầu cho bé. Gội xong đầu cho bé bạn hãy kì cọ cơ thể bé một cách rất tự tin mà không cần phải nhờ ai giúp đỡ hết.

Rất nhẹ nhàng, bạn sẽ cảm nhận em bé của mình đang rất thoải mái với tư thế tắm này. Bạn cũng nên nhanh tay tắm sạch hết sữa tắm trên cơ thể và nhấc bé ra luôn mà không phải xả lại nước lần hai vì sợ dính xà phòng đâu nhé. 

- Vậy là đã xong, bạn với tay kéo và trải khăn bông ra để đặt bé lên, sau đó lau khô và mặc áo vào cho bé nhé, đừng quên rửa khử trùng rốn và xoa kem giữ ẩm cho bé trước khi mặc bỉm và quần cho bé. Việc cuối cùng cần làm là sau khi mặc ấm cho bé, bạn lấy một tý bông gòn tiệt trùng xoắn nhẹ mỏng vê vê vào tai để lấy nước ra cho bé dễ chịu (Tuyệt đối không được dùng bông ngoáy tai rất nguy hiểm và không tiệt trùng, để vệ sinh tai cho bé, các bạn có thể tham khảo sản phẩm Audi Baby)

Để được rõ hơn mời các mẹ xem video này: http://www.youtube.com/watch?v=KDYVOEvvdMI

Bởi Phạm Thị Việt Hà (07/11/2015)